add cart 0
12:00:00   09/09/2021
A. KHÁI NIỆM CAO ĐỘ TRONG XÂY DỰNG VÀ KHẢO SÁT

1. Cao độ trong khảo sát trắc địa, đo vẽ bản đồ 
là độ cao của một điểm trong không gian, là khoảng cách thẳng đứng (theo chiều lực hút hấp dẫn) từ điểm đó đến một mặt chuẩn. Mặt chuẩn có thể là một mặt phẳng hoặc mặt cong, có thể là mặt cố định hoặc mặt giả định bất kỳ, thông thường là mực nước biển (bỏ qua biến động do thủy triều), một mặt có hình Ellipsoid tròn xoay.

Trong công tác khảo sát, cao độ giúp thể hiện độ cao của vị trí cần đo, giúp vẽ các bản đồ trong không gian 3 chiều, đường đồng mức.

Ký hiệu của cao độ trong công tác đo vẽ bản đồ là V (vertical)

2. Cao độ trong xây dựng còn được gọi với cái tên khác là “cốt” công trình (cos). Cao độ trong xây dựng là khoảng cách tính từ mặt phẳng làm chuẩn (Ví dụ như sàn tầng 1) đến một vị trí khác (cao hoặc thấp hơn). Cao độ được tính bằng mét, độ chính xác lấy đến 3 chữ số sau dấu phẩy. Cao độ trong xây dựng là nghiên cứu và đo đạc chi tiết độ cao, hướng dốc, độ dốc của khu vực chuẩn bị xây dựng.

Ký hiệu của cao độ là hình tam giác đều, nửa trắng nửa đen có chú thích số bên trên. Mặt chuẩn được quy định có cao độ là ±0.000. Các vị trí cao hơn sàn chuẩn sẽ có cao độ dương, các vị trí thấp hơn mức chuẩn là cao độ âm.

Trong xây dựng, cao độ là chỉ số bắt buộc phải có. Khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có thể thiết kế được các công trình nhà ở, quy hoạch được các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống thoát nước, hệ thống đường ống… Từ đó giúp tăng cường hiệu quả chống ngập úng, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình. 

B. ĐO CAO ĐỘ TRONG KHẢO SÁT VÀ XÂY DỰNG

1. Đo cao độ trong khảo sát:
Trong khảo sát, đo vẽ bản đồ, người ta có 2 cách chính để đo cao độ:

Cách 1: Sử dụng máy RTK 

Phưong pháp này có kết quả cao độ một cách nhanh chóng do các máy RTK sẽ trực tiếp cho kết quả về kinh độ, vĩ độ, cao độ của điểm đo, và đánh dấu điểm đo trực tiếp lên bản đồ theo hệ tọa độ được chọn sẵn.
Nhược điểm của phương pháp này là sai số lớn, lên tới vài centimet và độ ổn định không cao, do máy phải thu được tín hiệu GNSS mới cho kết quả, và tín hiệu mạnh hay yếu tùy thuộc vào yếu tố thời tiết, địa hình.Cách 2: Sử dụng máy toàn đạc điện tử

Người ta sử dụng máy toàn đạc điện tử để dẫn cao độ từ các mốc tọa độ chuẩn về điểm cần đo, từ đó xác định tọa độ, cao độ và đánh dấu lên bản đồ.
Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác cao, lên tới hàng milimet, nhưng nhược điểm là mất nhiều công sức, thời gian thực hiện lâu. 2.  Đo cao độ trong xây dựng
Xây dựng chi tiết cần độ chính xác gần như tuyệt đối, và khu vực đo hẹp hơn, có sẵn mặt chuẩn, vì thế người ta sử dụng công cụ đo là máy thủy bình.

Trong xây dựng, người ta cũng sử dụng máy toàn đạc để đo cao độ, nhưng kết quả chỉ dùng để tham khảo, không được dùng để trực tiếp đo vẽ và thi công.

So với máy RTK và máy toàn đạc, máy thủy bình có giá rẻ hơn, cấu tạo đơn giản hơn, nhưng đo cao độ lại mang về kết quả chính xác gần như tuyệt đối do việc đo đạc là trực tiếp đọc độ cao trên mia. 

Việc tiến hành đo đạc cao độ trong xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là chỉ số có ảnh hưởng đến toàn bộ các thiết kế công trình trên mảnh đất đó sau này. Việc xác định được chính xác cao độ sẽ giúp cho quá trình quy hoạch diễn ra thuận lợi và có tiến độ nhanh hơn.

Khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có thể thiết kế được các công trình nhà ở, quy hoạch được các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống thoát nước, hệ thống đường ống… Từ đó giúp tăng cường hiệu quả chống ngập úng, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình.
>>> Tham khảo cách đo cao độ bằng máy thuỷ bình

Việc đo cao độ bằng máy thủy bình chính là tìm ra sự chênh lệch về độ cao giữa các điểm được quy định sẵn. Từ đó chúng ta sẽ tính ra được cao độ của vị trí cần đo. Cách đo này được áp dụng phổ biến tại các công trình quy hoạch đô thị hiện nay.

Việc đo cao độ bằng máy thủy bình được tiến hành qua các bước sau:


  • Xác định vị trí đặt máy thủy bình
Tùy thuộc vào từng địa hình khác nhau mà chúng ta sẽ có những vị trí cần đo cao độ khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn vị trí đặt máy thủy bình chúng ta cần chọn địa điểm có độ cao cao hơn vị trí làm mốc. Vị trí đặt máy cần có nền đất khô ráo, không bị sụt lún. Giá của máy thủy bình phải được đặt chắc chắn và cân bằng.
  • Tiến hành đo cao độ
Người đo sẽ ngắm các điểm hiện lên nhờ mia, sau đó điều chỉnh sao cho hình ảnh hiển thị rõ ràng nhất. Thông số trên mia được đọc theo hàng m và hàng dm, mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 0.1 dm. Cuối cùng dựa vào các chỉ số để tính toán chúng ta sẽ cho ra được chỉ số cao độ cuối cùng.


 
Số điện thoại
Chat Zalo